Bài tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm năm 2024 trên địa bàn xã Bình Long

2024-01-16 10:57:00.0

Kính thưa cán bộ cùng toàn thể nhân dân trong xã.

Trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp; ngành chăn nuôi đang phát triển nên việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục ở đàn trâu, bò; cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

Đặc biệt, thời gian gần đây tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang tái bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, bên cạnh đó giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao gây không ít khó khăn cho người chăn nuôi. Trên địa bàn xã Bình Long đã xuất hiện dịch tả lợn châu phi, làm cho một số hộ gia đình phải tiêu hủy lợn, bò gây thiệt hại nặng đến kinh tế hộ gia đình.

Để chủ động ngăn chặn, phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới, đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời thực hiện nghiêm Công văn chỉ đạo của UBND huyện Võ Nhai V/v tiếp tục triển khai truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình phát triển chăn nuôi. Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị đe dọa ngừng lưu thông, vậy sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất có hiệu quả nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Để làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp cho người chăn nuôi tránh được những rủi do của các dịch, bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, bệnh dại,

Thông tin kịp thời và chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống đối với từng đối tượng. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là chính; áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài trung gian truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài côn trùng; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi theo quy định…Trường hợp phát hiện gia súc, gia cầm nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương và Trạm Chăn nuôi và Thú y để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm như: Vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép; buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; cung ứng, buôn bán các loại vắc xin, thuốc thú y không đảm bảo chất lượng.

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo đúng yêu cầu sẽ có tác dụng miễn dịch chống lại các dịch bệnh, giảm thiệt hại về kinh tế do gia súc, gia cầm ốm chết và bị tiêu hủy do dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân và cả cộng đồng; Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà Nước đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm; Các trường hợp không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm trước pháp Luật thú y. Cụ thể,

1.Khoản 1. Điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 300.000đ đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng ( Theo khoản 2 Điều 7, Nghị định 04/2020).

3. Đối với những hộ không tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm không được hưởng chính hỗ trợ của nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra theo Nghị Quyết số: 719/2008/NQ-TTg, ngày 05/6/2008.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của các thôn để hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định./.