Bình Long, Võ Nhai

Bình Long là một xã thuần nông thuộc huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Xã thuộc vùng gò đồi và nằm ở phía đông nam của huyện. Đây cũng là xã cực nam của Võ Nhai. Bình Long tiếp giáp với xã Phương Giao cùng huyện ở phía bắc, giáp với xã Nhất Tiến, Bắc Sơn của huyện Bắc Sơn và hai xã Quyết Thắng và Thiện Kỵ thuộc huyện Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn ở phía đông và đông nam, giáp với xã Đồng Tiến của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang ở phía tây nam, giáp xã Dân Tiến cùng huyện ở phía tây. Diện tích là 26,53 km², tổng dân số là 5.569 người với mật độ là 210 người/km².

Bình Long có tuyến tỉnh lộ 242 chạy từ thị trấn Đình Cả và nối sang huyện Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Sông Rong (hay sông Rang), một phụ lưu của sông hương chảy qua phần giữa của xã theo chiều đông tây trước khi đổ sang tỉnh Bắc Giang lân cận. Theo Niên giám thống kê tỉnh Thái Nguyên 1999-2003, xã Bình Long có diện tích 26,53 km², dân số là 5569 người, mật độ cư trú đạt 210 người/km². Bình Long được chia thành 20 xóm: Chợ, Cây Trôi, Phố, Ót Giải, Bậu, Trại Rẽo, An Long, Đại Long, Đông Tiến, Long Thành, Chùa, Đồng Bứa, Chịp, Vẽn, Nà Sọc, Chiến Thắng, Quảng Phúc, Đồng Bản, Đèo Ngà, Bình An.

Trong đợt khảo cổ vào tháng 3 năm 2011, đoàn khảo cổ học của Bảo tàng Thái Nguyên và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hang động có dấu tích người Việt cổ sinh sống, và phát hiện hơn 300 di vật đá cùng rất nhiều vỏ ốc bị chặt đuôi, xương, răng động vật và các loại như công cụ chặt thô, nạo, dao, cuốc… ở hang Ốc, xóm Phố, xã Bình Long. Đây là dấu tích của người tiền sử có niên đại cách đây từ 7.000 đến 8.000 năm.