Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác an toàn đê điều trong mùa mưa lũ

2019-04-23 16:35:00.0

Sáng ngày 23/4, Đoàn công tác do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các công trình đê điều trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên. Cùng đi có đồng chí Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác kiểm tra công trình thuộc Dự án Đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, toàn tỉnh hiện có 48,2km đê, trong đó bao gồm các tuyến: Đê Chã, đê Sông Công, đê Hà Châu (thuộc huyện Phú Bình và T.X Phổ Yên); đê Hữu Cầu, đê Gang Thép, đê Mỏ Bạch (thuộc T.P Thái Nguyên và huyện Phú Bình); đê kè Đô Tân - Vạn Phái (T.X Phổ Yên). Để đảm bảo an toàn đê điều, thời gian qua, các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các công trình để xây dựng phương án hộ đê. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng tăng cường xử lý các hành vi vi phạm, gây mất an toàn cho các công trình đê điều.

Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay hệ thống đê điều trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên đều đảm bảo đủ khả năng chống lũ so với mực nước thiết kế. Trước tình hình mưa lũ năm 2019 sắp diễn ra, đồng chí Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường công tác kiểm tra các công trình đê điều để có phương án phòng, chống kịp thời.  Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đê điều, chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự trữ và dự phòng kinh phí, sẵn sàng hộ đê khi có sự cố xảy ra.

Công trình Cầu Xuân Phương vượt qua Sông Cầu tại địa phận xã Nga My, huyện Phú Bình

Đặc biệt, kiểm tra thực tế tại các công trình thuộc Dự án Đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội (có chiều dài toàn tuyến 9,16km, điểm đầu thuộc địa phận xã Nga My, điểm cuối nối nút giao Yên Bình) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai yêu cầu đơn vị thi công cần huy động mọi nguồn nhân lực, triển khai thi công đảm bảo tiến độ, ưu tiên thi công các công trình kè, cầu qua sông để giảm thiểu sự cố khi mùa mưa bão đang tới gần; có phương án đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân cũng như vật tư, thiết bị của công trình đang thi công.

Nguồn: thainguyen.gov.vn